FANDOM


Controller เกือบจะเป็นตำแหน่งสารพัดประโยชน์ เป็นตัวฟรี Super Sub ที่ทำหน้าที่ได้หลากหลาย แต่โดยหลักแล้ว Controller มีหน้าที่ "ฟื้น Power ให้กับทีม" ด้วย Power ของตัวเอง และ Controller ที่มีค่า Vitalization สูงๆ จะมีหลอด Power อย่างหนา และรีเจนเร็วปรี๊ด ถ้าเป็นการต่อสู้ปกติ หรือมีทีมที่เข้าขา และไม่ฝืนลาก Monster เยอะเกิน Controller จะมีเวลาว่างสามารถช่วยทำ Damage ได้สบายๆ       แต่ปัญหาคาใจของเหล่า Controller ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มี บางครั้ง "งานง่ายๆ" กลับจะกลายเป็น "งานยาก" ไปได้ เพียงเพราะเพื่อร่วมทีม "พูดไม่รู้เรื่อง" ซะอย่างนั้น บทบาทของ Controller      1. ว่ากันตามตรง Power ที่เอาไว้ใช้ฟื้นหลอด Power ของคนอื่นในทีมกันมีอยู่ไม่กี่อย่างเท่านั้น แต่มันก็ต้องอาศัยศิลปะในการใช้อยู่พอควร ตัวอย่างเช่น ปัญหาเรื่องระยะห่าง และสิ่งกีดขวาง (เหมือนๆกับ Healer) ถ้า Controller ต้องใช้ Power ซ้ำๆ ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็น เพราะทีมกระจัดกระจาย ปลายทางคือ Power เกลี้ยง แล้วทั้งทีมก็จะทำอะไรไม่ได้ไปตามระเบียบ      2. อันนี้สำคัญมาก คือหากในทีมมี Controller มากกว่า 1 คน ซึ่งมันเป็นไปได้ โดยเฉพาะใน Raid (ทีม 8 คน) แล้วทีนี้ Power หลักที่ Controller จะใช้ มักจะเป็นแบบ Power Regenerate Overtime หรือพูดง่ายๆ คือ "แบบฟื้นเรื่อยๆ ต่อเนื่อง" และผลว่าจะฟื้นได้มากน้อยก็จะอยู่ที่ค่า Vitalization ของตัวละคร ซึ่งเราสามารถดูได้ว่าเราได้รับ Buff ฟื้นฟูแล้วโดยดูที่เครื่องหมาย "สายฟ้า" ใต้หลอดพลังของเรา ดังนั้น Controller มักจะต้องคุยกันก่อนว่าใครมี Vitalization เยอะที่สุด แล้วจะให้คนนั้นใช้ Power ประเภทนั้นเพียงคนเดียว เพราะมัน "ทับกันได้" แล้วแทนที่ Power จะเด้งทีละ 150+ มันจะเหลือทีละ 70+ ถ้าคนที่ Vitalization น้อยๆ มาใช้ทับกัน แล้วพอมั่วๆ กันเข้าไป แทนที่มันจะได้ฟื้น มันจะกลายเป็นเปลือง Power ซะมากกว่า

หมายเหตุ: Power แรกสุดของสาย Controller มักเป็น Power ที่ช่วยฟื้นฟูแบบต่อเนื่อง       3. Tank และ Healer ที่ดี จะสามารถช่วย Controller ได้มาก ด้วยการอ่านจังหวะในการใช้ Power ของตัวเองให้ดี และคุ้มค่า ไม่ใช้ว่ากดกันรัวๆ แล้วพอ Power หมดก็มาโทษ Controller ว่าไม่แจก Power อันนี้ก็ไม่ไหวนะ ทั้งนี้หากรู้สึกว่า Power ไม่พอใช้จริงๆ ก็สามารถเอาตัวรอดได้โดยการ "สะสมตัวเลขคอมโบให้สูง" ซึ่งจะช่วยให้ฟื้นฟู Power ของเราเองได้ระดับหนึ่งเช่นกัน      หน้าที่สำคัญของ Controller คือการเติมพลังในการขับเคลื่อนทีม เพราะไม่ว่าจะเป็น Tank, Healer หรือกระทั่ง DPS ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ Power กันทั้งนั้น ในขณะเดียวกันก็ต้องช่วยทำ Damage ไปพร้อมๆ กับดูแลระดับ Power ของตัวเองไม่ให้หมดด้วยเช่นกัน

 ทีมงาน DC Universe Online วันที่ 27 กรกฏาคม 2557 เวลา 00.01 น.ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงรายละเอียด โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้าค่ะ